Lo lãi vay tăng, loạt nhà đầu tư bán tháo bất động sản, người vay mua nhà như “ngồi trên lửa”

Hiện tại, khi các cơn “sốt đất” qua đi, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, trong khi đó lãi suất một số ngân hàng rục rịch tăng, khiến nhiều nhà đầu tư tay ngang lo lắng, thậm chí phải cắt lỗ hàng trăm triệu đồng một lô đất.

Chị Phan Châu Giang, một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội – cho biết, chị đang bị “chôn vốn” khoảng hơn 10 tỷ đồng vào 4 lô đất nền ở Thạch Thất và Hòa Bình. Dù đã đưa về mức giá mua vào và rao bán nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa thể bán được.

“Tôi dồn tất cả tiền mặt và thế chấp cả nhà đất đang ở để ôm bốn lô đất trên. Kế hoạch khoảng 6 tháng đến một năm thì ra hàng, nhưng thời điểm này thị trường trầm lắng lắm, trong khi ngân hàng có thể tăng lãi suất bất kỳ lúc nào khiến tôi thực sự lo lắng. Nếu thị trường tiếp tục trầm lắng, tôi sẽ phải chấp nhận cắt lỗ sâu hơn để thu hồi vốn từng lô một”, chị Giang chia sẻ.

Áp lực lãi vay ngân hàng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán cắt lỗ sâu hơn để thu hồi vốn

Thực tế, thời gian qua tại nhiều khu vực giá bất động sản tăng cao, thậm chí có hiện tượng môi giới đẩy giá nhằm trục lợi. Điều này làm méo mó cho thị trường bất động sản.

Không ít nhà đầu tư tay ngang tham gia thị trường bất động sản với hy vọng “lướt sóng” kiếm lời. Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản đột ngột hạ nhiệt mà lãi suất ngân hàng tăng khiến nhiều người không thoát kịp hàng lo đứng lo ngồi.

Điều đáng nói, không chỉ nhà đầu tư mắc kẹt, mà những người trót mua nhà trả góp số tiền lớn cũng đang lâm cảnh đứng ngồi không yên.

Chị Ngọc Hà (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, đầu năm 2021, thấy lãi suất vay mua nhà rẻ chỉ khoảng hơn 5%/năm nên gia đình chị đã quyết định vay để mua một căn hộ gần 2 tỷ đồng tại quận Nam Từ Liêm.

“Gia đình tôi vay đến 60% giá trị căn hộ, khoảng 1,2 tỷ đồng với thời hạn 10 năm. Thực tế lúc mua thì thấy lãi suất chỉ khoảng 5%/năm, nhưng đến khi mua chúng tôi lại được ưu đãi ân hạn đến một năm rưỡi, hết thời gian này lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường. Hiện nay, đã sắp hết thời gian ân hạn, gia đình tôi sẽ bắt đầu đóng tiền”, chị Hà nói.

Loạt khách hàng mua nhà trả góp cũng đang lâm cảnh đứng ngồi không yên vì lo khoản lãi vay hàng tháng

Cũng theo chị Hà tính, nếu lãi suất thả nổi thời gian tới tăng cao thì số tiền gốc và lãi của gia đình chị phải chi trả cũng tăng nhiều. “Thời gian đầu có thể lãi suất sẽ chưa tăng nhiều cũng không quá lo lắng, nhưng nếu về lâu lãi suất tiếp tục tăng cao hơn thì sẽ vượt khả năng tài chính của vợ chồng tôi”, chị Hà lo lắng nói thêm.

Thực tế, thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã liên tục tăng lãi suất tiền gửi, theo đó lãi suất cho vay cũng tăng theo. Không ít người dù đang vay nợ mua nhà hoặc có ý định mua nhà cũng cảm thấy run tay.

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế. Trước sự điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước, bình quân lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm 2021 chỉ trong khoảng trên dưới 5%/năm, đây được đánh giá là mức lãi suất thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Theo đó, nhiều người tranh thủ vay tiền để mua nhà. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, các dự báo cho thấy ngân hàng sẽ tăng lãi suất cho vay trong thời gian tới, điều này khiến những người đã sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà như “ngồi trên đống lửa”.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế nhận định, việc các ngân hàng tăng lãi suất cho vay trong bối cảnh hiện nay là điều dễ đoán.

“Khi các ngân hàng tăng lãi suất huy động, thì sớm hay muộn cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Đó là chưa kể, vừa qua, hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, nếu các ngân hàng trong nước không tăng theo, đồng Việt Nam sẽ rất dễ bị mất giá, và điều này không tốt cho nền kinh tế”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, khi lãi suất cho vay tăng, những người đã vay tiền để mua nhà, mua xe trước đó, đương nhiên sẽ phải “cõng” thêm mức lãi suất mới.

“Hiện nay, ngân hàng nào cho vay mua nhà đều có ưu đãi trong 1 – 2 năm, khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường. Do đó, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù lãi suất có thấp như năm 2021 đi chăng nữa, thì cũng phải tính đến việc lãi suất sẽ tăng cao trở lại. Do đó, trước khi lựa chọn vay ngân hàng mua tài sản là đất hoặc nhà trả góp, người dân phải tính toán mức lãi suất lâu dài, tránh trường hợp không thể thanh toán được theo tiến độ.”, vị chuyên gia khuyến cáo.

Nguồn tin: https://arttimes.vn/kinh-te/lo-lai-vay-tang-loat-nha-dau-tu-ban-thao-bat-dong-san-nguoi-vay-mua-nha-nhu-ngoi-tren-lua-c6a13393.html

Theo Quỳnh Chi (Arttimes)

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top