Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Chung Cư TP.HCM Lúc Này?

Với thu nhập ổn định, chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tính đến việc đi vay mua chung cư tại TP.HCM vì vừa khai thác cho thuê tốt, tiềm năng tăng giá dài hạn vẫn có.

Với khoản tài chính tích lũy tầm 800 triệu đồng, anh Khang (quận Bình Tân, TP.HCM) đang phân vân liệu có nên đánh liều đi vay thêm để mua căn hộ chung cư đầu tư hay gửi ngân hàng khi lãi suất có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Anh Khang chia sẻ, vợ chồng anh đã có chốn an cư nhưng vẫn muốn mua thêm tài sản tích lũy lâu dài. Đầu tư căn hộ là lựa chọn phù hợp bởi sản phẩm này vừa dễ thanh khoản do nhu cầu nhà ở tại TP.HCM luôn cao, lại có thể khai thác cho thuê và để dành lại cho con cái. Tuy nhiên, anh khá phân vân vì giá bán căn hộ TP.HCM hiện khá cao, nếu muốn mua nhà sẽ phải chấp nhận đi vay thêm một khoảng tiền không nhỏ. Thu nhập hiện tại của hai vợ chồng anh vào khoảng 50 triệu đồng/tháng, nếu đi vay thì lợi nhuận từ cho thuê hay sang nhượng lại chưa biết có cáng đáng được chi phí trả lãi ngân hàng mỗi tháng cho gia đình mình.

Với dòng tài chính ổn định, đi vay mua chung cư để đầu tư cho thuê vẫn là lựa chọn tích cực cho nhiều nhà đầu tư lúc này.

Chia sẻ về câu chuyện có nên đi vay để đầu tư căn hộ lúc này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn nhận định, với tài chính sẵn có là 800 triệu đồng, nếu tính toán vay mua căn hộ chung cư diện tích khoảng 50-60m2, xét về giá bán chung cư TP.HCM hiện tại, nhà đầu tư sẽ cần vay thêm ít nhất 1,5 tỷ đồng và đầu tư nội thất cơ bản để cho thuê. Hiện nay mức lãi suất cho vay mua nhà dao động từ 10-11% mỗi năm, người mua sẽ cần trả lãi suất ngân hàng mỗi tháng khoảng 15 triệu đồng. Giá cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang vào khoảng 8-12 triệu đồng/tháng tùy khu vực. Như vậy, mỗi tháng vẫn cần bù thêm tối đa khoảng 5-7 triệu đồng để trả lãi ngân hàng.

Với dòng tài chính cố định 50 triệu đồng, trong điều kiện thuận lợi, căn hộ cho thuê dài hạn với chi phí ổn định thì số tiền 5-7 triệu đồng phải trả ngân hàng mỗi tháng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt gia đình. Bên cạnh đó, giá bán chung cư TP.HCM tăng trung bình 8-10% mỗi năm. Nhà đầu tư có thể thu về sau khi trả lãi ngân hàng là gần 130 triệu. Nếu được tham gia gói vay có ưu đãi lãi suất trong năm đầu tiên hoặc không lãi suất, lợi nhuận sẽ còn cao hơn. Vì vậy nếu có ý định đầu tư căn hộ, nhà đầu tư không cần quá lo lắng sẽ thua lỗ hay gánh nặng chi phí quá lớn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần xem xét biến số khi đầu tư căn hộ như không có khách thuê, giá thuê không như mong muốn, các khoản phí sửa chữa, tu dưỡng căn hộ, phí môi giới, phí quảng cáo, phí dịch vụ trong thời gian chưa có khách thuê… ngoài ra cũng cần lường trước các yếu tố rủi ro bất khả kháng có thể khiến thị trường cho thuê đình trệ (ví như 2 năm dịch bệnh vừa qua). Đặc biệt, khi vay ngân hàng tại thời điểm này, người mua có thể gặp khó khăn tiếp cận vốn trong bối cảnh tín dụng đang được kiểm soát chặt chẽ và đối diện với rủi ro lãi suất thả nổi sẽ tăng cao.

Còn với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng, với khoản tiền 800 triệu đồng cho kỳ hạn gửi 12 tháng, lãi suất hiện vào khoảng 6-7% mỗi năm thì khoản lời thu về cũng chỉ dao động ở mức 40-45 triệu đồng, đó là chưa xét đến yếu tố lạm phát có thể khiến dòng tiền mất giá. Hình thức này phù hợp với những nhà đầu tư thích an toàn, không đặt nặng yếu tố lời lãi.

Lợi nhuận từ đầu tư căn hộ được đánh giá là ổn định và mang lại dòng tiền tốt hơn so với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng lúc này.

Đầu tư căn hộ cho thuê luôn là hướng đi được ưa chuộng của nhà đầu tư thích sự ổn định và muốn tìm kiếm dòng tiền dài hạn. Trong những năm gần đây, thị trường cho thuê ít nhiều gặp khó khăn khi nguồn cung chào thuê bùng nổ, áp lực cạnh tranh gắt gao, đặc biệt là sau 2 năm dịch bệnh, tình hình cho thuê căn hộ càng chịu nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, báo cáo thị trường BĐS quý 2/2022 của Batdongsan.com.vn ghi nhận, thị trường căn hộ cho thuê TP.HCM đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại và phân khúc này vẫn mang về lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Cụ thể, mức độ quan tâm tìm thuê căn hộ tại TP.HCM tăng 27%, gấp 3 lần mức độ quan tâm của nhà riêng cho thuê là 9%. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê tại TP.HCM trung bình nửa đầu năm nay là 4%/năm. Đặc biệt, nhu cầu tìm thuê chung cư tại 3 khu vực quận 1, quận 2 và quận 7 đang đứng đầu TP.HCM với lượng tìm thuê tăng lần lượt 35%, 52% và 32%. Diễn biến này cho thấy, căn hộ cho thuê vẫn là phân khúc có nhu cầu rất lớn và nếu khai thác tốt vẫn mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, giá căn hộ vẫn trên đà gia tăng, tính riêng trong 7 tháng đầu năm, giá bán căn hộ TP.HCM tăng trung bình từ 4-7% so với cùng kỳ, nhu cầu tìm mua loại hình này vẫn luôn duy trì ổn định. Vì vậy, xét về dài hạn, căn hộ chung cư vẫn là phân khúc hấp dẫn nhà đầu tư và là kênh đầu tư tốt cho nhà đầu tư có thu nhập ổn định.

Phương Uyên

5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top